"สำนักงานศิษย์เก่าสัมพันธ์ มธ." ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สำนักงานธรรมศาสตร์สัมพันธ์" ตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดตั้งและการแบ่งส่วนงานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2559
9 เหตุผล ทำยังไงดี ทำไมพนักงานเก่งๆถึงลาออกกันหมด?

9 เหตุผล ทำยังไงดี ทำไมพนักงานเก่งๆถึงลาออกกันหมด? ความสัมพันธ์ที่ดี ซื้อใจมากกว่ากำไรของบริษัท

“คนส่วนใหญ่อยู่กับบริษัทได้นาน เพราะเขาชื่นชอบในตัวเพื่อนร่วมงานและเจ้านาย ไม่มีพนักงานคนไหน ทำงานเพราะใส่ใจผลกำไรของบริษัทหรอก… ซื้อใจพวกเขาด้วยมิตรไมตรีที่ดีสิ”หลายบริษัททุ่มเงินมหาศาลไปกับการอบรมพนักงาน เพิ่มศักยภาพให้พวกเขา ด้วยการจัดครอสอบรมนี่นั่นมากมาย ส่งไปฟังสัมมนาดีๆ หลายรอบ แต่สุดท้าย.. พนักงานของพวกเขาก็เดินจากไป หากจะโทษว่าฝ่าย HR รับคนมาไม่ดี ก็คงไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะหลายครั้ง พนักงานส่วนใหญ่ตัดสินใจลาออก เพราะการบริหารงานภายในองค์กรของหลายๆ ฝ่ายต่างหาก ซึ่งการสร้างแบรนด์บริษัทหรือ Employee Branding ก็เป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญในการรักษาพนักงานเก่งๆในบริษัท

แต่ก่อนอื่นเลยมาทบทวนดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าบริษัทของคุณ ได้พลาดพลั้งทำ 9 ข้อข้างล่างนี้ลงไปหรือเปล่า และถ้าได้เผลอทำข้อใดข้อหนึ่งไป.. ก็อย่าแปลกใจ ที่พนักงานของคุณตัดสินใจลาออก

โดยคุณ : แอดมิน เมื่อ 29 กันยายน 2021 : 13:4:57  

ความเห็นที่ 1

1.ทำงานหนักเกินไป

ได้ยินกันบ่อยๆ กับประโยค “ไม่มีใครตายเพราะทำงานหนัก” แต่หลายคนก็เป็นโรคซึมเศร้า สูญเสียเวลาของชีวิตในการอยู่กับคนรัก หรือครอบครัว หรือได้ทำตามความฝันในสิ่งที่ชอบ เพราะเขาใช้เวลาทั้งชีวิตทุ่มเทกับการทำงาน อย่าแปลกใจที่คุณจะพบว่า มีพนักงานในองค์กรของคุณหลายคน ที่ทยอยเดินไปหา HR เพื่อยื่นใบลาออก

ทั้งๆ ที่เขาไม่ใช่พวกขี้แพ้ แถมยังมีความรับผิดชอบสูงอีกต่างหาก แต่ถ้าคุณมองเขาด้วยความเห็นใจ ค้นลงไปลึกๆ และเขาเปิดปากออกมาว่า “เขาเหนื่อย” นั่นแหละคือเหตุผล!!

หลายบริษัทเคี่ยวเข็ญให้พนักงานเอาแต่ทำงาน ทำงาน ทำงาน และทำงาน! แต่นั่นก็ไม่หนักหนา หากเขามีใจรักที่จะทำงานจริงๆ แต่หลายครั้งบริษัทสตาร์ทอัพ ที่ให้พนักงานทำงานแบบไร้แผน ไร้ระบบ ต้องทำทุกอย่างให้เสร็จในเวลาอันน้อยนิด และทุกงานคืองานด่วน! แบบนี้แหละ ใครเข้าไป ออกทุกราย

โดย แอดมิน [ 29 กันยายน 2021 : 13:6:38 ]

ความเห็นที่ 2

2.คำชมไม่เคยมี ความดีไม่เคยปรากฎ


จะมีอะไรน่าน้อยใจกว่าการทำดี แต่ไม่เคยได้รับคำชมอีกหล่ะ ลองสำรวจว่าผู้บริหารในองค์กรของคุณ เป็นพวกปากหนัก ไม่ค่อยชมพนักงานรึเปล่า หรือว่าเขาแค่เห็นว่าพนักงานมีความสามารถอยู่แล้ว จนละเลยคำชม แต่อย่าลืมว่า มันสำคัญมาก!!! เพราะมันเป็นยาใจชั้นดี ที่จะเชื่อมให้พวกเขาอยากทำงานล่ะ

อย่างน้อย คำว่า “ขอบคุณ” ก็มีค่าต่อใจแล้ว

โดย แอดมิน [ 29 กันยายน 2021 : 13:8:19 ]

ความเห็นที่ 3

3.โปรโมทคนอย่างไม่เหมาะสม

บ่อยครั้งที่บริษัทจ้างคนที่ไม่เหมาะกับตำแหน่งเข้ามาทำงาน ทำให้พวกเขาดิ้นรนทนกับงานที่ไม่ใช่ ได้ไม่นาน แน่นอนว่าการฝืนตัวเองเป็นเรื่องที่ยากอยู่แล้ว เช่นเดียวกัน ที่บางครั้งบริษัทก็เลื่อนขั้นพนักงานอย่างไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการเปรียบเทียบของพนักงานด้วยกัน ว่าเขาไม่สมควรได้รับการเลื่อนขั้นขนาดนั้น แต่ก็ดันได้ ในขณะที่หลายๆ คนมีความสามารถ และขยันแทบตาย แต่กลับถูกมองข้ามไปเฉยๆ

เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนจริงๆ

โดย แอดมิน [ 29 กันยายน 2021 : 13:9:46 ]

ความเห็นที่ 4

4.ไม่ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติม

ความกระตือรือร้นและทะเยอทะยาน คือนิสัยอย่างหนึ่งของพนักงานเก่งๆ หากบริษัทของคุณไม่มีอะไรที่จะท้าทายความสามารถของพวกเขา หรือทำให้เขาได้เรียนรู้ต่อไปอีก พนักงานเหล่านี้จะรู้สึกเบื่อ และไม่มีแรงจูงใจใดๆ ในการทำงานอีกต่อไป

โดย แอดมิน [ 29 กันยายน 2021 : 13:12:30 ]

ความเห็นที่ 5

5.ไม่ใส่ใจพนักงาน

หัวหน้าที่ไม่ใส่ใจความเป็นไปของพนักงาน ไม่ว่าจะเป็น ความลำบากของชีวิตเขา การจัดสรรเวลาส่วนตัวและเวลาการทำงาน สิ่งเหล่านี้ทำให้พนักงานอยากที่จะลาออกทั้งสิ้น

ที่แย่กว่านั้นคือหัวหน้าหลายคนถามสารทุกข์สุขดิบของพนักงานเมื่อเขาต้องการมอบหมายงานให้ทำเท่านั้น แต่ไม่เคยใส่ใจพวกเขาจริงๆ และเรื่องเหล่านี้เป็นเซ้นที่มนุษย์ทุกคนสัมผัสได้ หากคุณไม่ได้ทำมันด้วยความจริงใจ ทางออกที่ดีที่สุดคือ ใส่ใจในชีวิตความเป็นไปของพนักงานจริงๆ และห่วงใยเขาเหมือนเขาคือคนในครอบครัวของคุณ

โดย แอดมิน [ 29 กันยายน 2021 : 13:13:58 ]

ความเห็นที่ 6

6.ไม่สร้างแรงกระตุ้นในการทำงาน

หัวหน้าหลายคน ไม่รู้วิธีที่จะกระตุ้นการทำงานของพนักงาน ทำให้องค์กรเต็มไปด้วยความเฉื่อยแฉะ และเบื่อหน่าย งานเดิมๆ ซ้ำๆ ทุกวัน ไม่มีอะไรแปลกใหม่มาท้าทายชีวิตการทำงาน

นี่แหละ คือสาเหตุหลักที่ทำให้พนักงานหนีเลย

โดย แอดมิน [ 29 กันยายน 2021 : 13:15:15 ]

ความเห็นที่ 7
7.มอบหมายงานง่ายๆ ให้คนเก่ง

คนเก่งหลายคน ต้องการความท้าทายในการทำงาน เหมือนการก้าวขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ หากคุณให้พวกเขาย่ำอยู่ที่เดิม ด้วยงานง่ายๆ ซ้ำๆ พวกเขาจะทนมันไม่ไหว จนต้องดิ้นรนหาองค์กรอื่น

8.หัวหน้าไม่เป็นตัวอย่างที่ดี

พนักงานหลายคนทนไม่ไหว กับหัวหน้าที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หัวหน้าที่เคี่ยวเข็ญให้พนักงานทำงานอย่างหนัก แต่ตนกลับไม่ทำเป็นแบบอย่าง หรือชี้แนะในสิ่งที่เหมาะสม เรียกได้ว่า การกระทำสวนทางกับคำพูด

ทางออกที่ง่ายที่สุด คือ คุณต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อให้ลูกน้องของคุณทำตามด้วย

โดย แอดมิน [ 29 กันยายน 2021 : 13:16:47 ]

ความเห็นที่ 8

9.ละเลยความสำคัญของ “Passion”

หลายบริษัทละเลยการสร้างความตระหนักถึง “Passion” ของพนักงาน พวกเขาให้พนักงานทำงานเดิมซ้ำๆ โดยปราศจาก Passion ลองจินตนาการถึงหุ่นยนต์สิ ทำงานเดิมซ้ำๆ ทุกวัน อย่างไม่มีจิตวิญญาณ อย่าปล่อยให้พนักงานของคุณเป็นแบบนั้น ให้เวลาพวกเขาได้ตามหา Passion และพวกเขาจะมีพลังในการทำงานอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้าง มีข้อไหนที่บริษัทของคุณได้พลาดพลั้งทำลงไปหรือไม่ “เพราะทุกครั้งที่มีพนักงานลาออก มันได้สะท้อนถึงหลายๆ อย่างในบริษัทของคุณ” และถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่คุณจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง

cr.workventure

โดย แอดมิน [ 29 กันยายน 2021 : 13:18:47 ]

Member
164 ศิษย์เก่า และ 49 บุคคลทั่วไป